Top 10 đặc sản Nghệ An bạn không nên bỏ qua.

0
(0)

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh hoạ đồ.

Nếu một lần ghé thăm Nghệ An, ghé thăm quê Bác, bạn không chỉ được trải nghiệm, khám phá những di tích, danh lam thắng cảnh, được hoà mình với biển cả mà còn có những món ăn dân dã, vô cùng độc đáo. Dưới đây là top món ăn ngon, và đặc sản Nghệ An làm quà cho du khách khi du lịch khám phá xứ Nghệ.

Về nơi non xanh nước biếc xứ Nghệ

Về Nghệ An ăn gì

  • Đặc sản Lươn xứ Nghệ

Từ những con lươn đồng được bắt về sơ chế sạch sẽ bằng nghệ và muối, người dân địa phương chế biến chúng để tạo nên những bát cháo thơm ngon, nóng hổi kèm theo 1 chút hành, một chút tiêu tạo nên hương vị đặc trưng.

Đặc sản Nghệ An làm quà

  • Mực nháy nướng

Đã về xứ Nghệ bạn không nên bỏ qua khu du lịch biển Cửa Lò. Thoả sức tắm mát dưới bãi biển trong xanh và thưởng thức các món hải sản tươi sống tuyệt ngon. Trong đó không thẻ bỏ qua món Mực Nháy Nướng: Được chế biến từ những con mực tươi sống, sau khi được chế biến, ướp vị rồi nướng trên bếp than hồng và thưởng thức ngay tại chỗ.

Ẩm thực Nghệ An

  • Bánh Ngào

Tương tự bánh trôi ở miền Bắc nhưng bánh Ngào ở Nghệ an được chế biến từ bột gạo nếp và mật mía. Tất cả những nguyên liệu trên tạo nên những chiếc bánh ngào với vị bùi của nhân, thơm dẻo của nếp, hoà quyện với vị ngọt của mật, mùi thơm của gừng, nếu thưởng thức vào lúc trời se se lạnh thì quá tuyệt vời. 

Món ngon Nghệ An

  • Bánh đa xúc hến

Là một món nhậu quen thuộc của người dân xứ Nghệ mỗi lần tụ tập. Hến dùng kèm là hến được đãi sạch từ sông Lam, chọn những con to, béo rồi xào cùng mỡ. Khi ăn người ta bẻ từng miếng bánh đã Đô Lương, biến nó thành chiếc thìa và nhẩn nha xúc từng con hến cho vào miệng.

Bánh đa xúc hến - ảnh sưu tầm

  • Bánh mướt

Thường bị nhầm lẫn với bánh cuốn ngoài Bắc vì vẻ bề ngoài, thế nhưng bánh mướt Nghệ An lại có một hương vị rất riêng. Nguyên liệu chính để làm bánh mướt là gạo tẻ, đem xay nhuyễn thành bột, ngâm trước khi đem lên tráng. Bánh có thể ăn kèm với thịt nướng, chả lụa, nước chấm bánh có vị chua ngọt của đường và chanh.

Bánh mướt Nghệ An - Ảnh sưu tầm

  • Nhút Thanh Chương

Người dân bản xứ nơi có câu “Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” để chỉ chính danh đặc sản nào đi với miền đất đó. Nhút Thanh Chương được làm từ quả mít non muối, nộm với thịt ba chỉ luộc thái chỉ. Món Nhút vắt khô, chấm nước Chẹo (nước tương gồm lạc rang giã nhỏ, thêm ớt, tỏi và đường), ăn kèm với rau kinh giới rất tuyệt.

Nhút Thanh Chương - Ảnh sưu tầm

  • Tương Nam Đàn

Tương Nam Đàn là một trong những đặc sản được du khách tới đây mua về làm quà nhiều nhất. Phải mất gần hai tháng, qua nhiều công đoạn công phu tỉ mỉ với những nguyên liệu hoàn toàn lấy từ thiên nhiên như: đậu nành, nếp, muối không iot và nước. Đậu nành hạt phải đều, chắc mẩy, khi được rang chín sẽ để nguội, sau đó xay vỡ đôi, vỡ ba chứ không được xay nát, sảy bỏ vỏ, cho vào nồi nấu hơn 24h rồi múc vào chum ủ trong bảy ngày.

Tương Nam Đàn - Ảnh sưu tầm

  • Khoai xéo

Là một món ăn dân dã lâu đời, gắn liền với cuộc sống từ những tháng ngày khó khan nghèo khổ. Sau khi thu hoạch, người ta chọn những củ khoai ngon, nhiều bột nhất đem rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng, phơi khô rồi đem dùng dần.

Khi chế biến, người ta đun hạt đậu trắng và hạt đậu phộng cho mềm, sau đó đổ khoai khô vào đun sôi, có thể cho thêm gạo nếp để tang độ dẻo. Đun cho tới khi cạn nước, cho thêm đường rồi bắc nồi xuống, sau đó tới công đoạn quan trọng nhất là xéo khoai. Xéo khoai phải nghệ thuật, phải thật nhuyễn, thật nát thì hương vị mới quyện đều vào nhau.

Khoai xéo Nghệ An - Ảnh sưu tầm

  • Bánh đa vừng Đô Lương

Bánh đa vừng là một đặc sản giòn ngon nổi tiếng. Vì được quyện với rất nhiều vừng đen nên ăn rất thơm, rất bùi và bổ dưỡng. Mỗi chiếc bánh còn có vị cay nồng của tiêu và tỏi, gia vị đậm đà rất khó để quên.

Bánh đa vừng đen - Ảnh sưu tầm

  • Cháo nghêu

Là một trong những món cháo nổi tiếng khi nhắc đến ẩm thực Nghệ An, đây là món ăn thực sự thú vị của Cửa Lò. Nghêu được làm sạch, băm nhỏ, phi với mắm hành thơm ngon. Sau đó được trộn vào cháo, ăn kèm với cả hành lá và hành khô. Một món ăn thực sự rất bổ dưỡng và thanh nhã.

Cháo nghêu - Ảnh sưu tầm

Và còn rất nhiều món ngon hấp dẫn khác mà chúng tôi chưa nhắc tới đây. Nếu bạn về xứ Nghệ hãy thưởng thức hết các món và du lịch hết vòng quanh xứ Nghệ để khám phá thiên nhiên và con người xứ Nghệ. Mỗi món ăn là nhungex tâm tình của con gnuoiwf xứ Nghệ.

Bài viết có hữu ích với bạn?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá nó!

Hãy để lại đánh giá 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Mục nhập này đã được đăng trong Review. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.